Nhà nước Israel

Xuyên suốt cuốn sách Đệ Nhị Luật, Thiên Chúa đă hướng dẫn chi tiết cho người của Ngài về cách họ phải sống khi họ đến Canaan, vùng đất mà Thiên Chúa đă hứa với Abraham. Những hướng dẫn thậm này chí c̣n bao gồm kiểu chính quyền mà họ nên tạo dựng. Lúc đầu, họ sẽ được cai trị bởi một loạt các thẩm phán (v́ thế, có cuốn sách về Thẩm phán). Sau đó, trong Đệ Nhị Luật 17:14-15, Thiên Chúa nói với người Israel rằng các vị vua cai trị người dân, nhưng chỉ có những vị vua đă được Thiên Chúa lựa chọn đặc biệt (xức dầu).

Mặc dù Saul, vị vua đầu tiên của Israel, được Thiên Chúa chọn, nhưng ông cuối cùng đă không vâng lời và thiếu rất nhiều đức tin. Thiên Chúa đă không tiếp tục sự trị v́ Israel thông qua gia đ́nh Saul (con trai của Saul đă không kế vị làm vua).

Như chúng ta đă thấy trong phần giới thiệu của Kinh Thánh trong phần đầu tiên của cuốn sách này, những cuốn sách khác nhau được gộp lại theo loại h́nh văn học (thể loại) của các cuốn sách đó. Tám cuốn sách đầu tiên, từ Sáng Thế Kư (Genesis) đến Ruth, liên quan các sự kiện của lịch sử ban đầu trong thứ tự thời gian (thứ tự mà các sự kiện đă xảy ra). Câu chuyện của nhà nước Israel được kể trong nhiều quển sách của Cựu Ước, nhưng không theo thứ tự thời gian. Để làm rơ hơn về những ǵ đă xảy ra với ai và khi nào, nên t́m một cuốn sách tham khảo cung cấp một thời gian khi sự kiện diễn ra và nơi mà những câu chuyện có thể được t́m thấy trong Cựu Ước. Dưới đây là một bảng rất ngắn gọn về các vị vua đă cai trị Israel và nơi các câu chuyện của họ có thể được t́m thấy trong Cựu Ước:

Ngày Ước Chừng
Vị Vua
Các Quyển Sách Cựu Ước
1050 trước công nguyên (B.C.)
Saul
1 Samuel, 1 Biên niên sử
1010 trước công nguyên (B.C.)
David
2 Samuel, 1 Biên niên sử
(hầu hết các Thánh Ca được viết)
970 trước công nguyên (B.C.)
Solomon
1 Các Vị Vua, 2 Biên Niên Sử
(Bài hát của Solomon, Truyền đạo, Châmngôn)
925 trước công nguyên (B.C.) –
Israel Tách Làm Hai Vương Quốc –
1 Các Vị Vua, 2 Các Vị Vua,
722 trước công nguyên (B.C.)
Nhiều vị Vua cho Cả hai
II Biên Niên Sử (Châm ngôn)

David

Người sẽ trở thành vị vua kế tiếp, và có lẽ là lớn nhất, của Israel đến từ một nơi gần như không bao giờ xảy ra. David là con trai út (không phải là con trưởng như thường lệ) của một người đàn ông sống trong một thành phố hẻo lánh có tên là Bethlehem. (Nghe có vẻ quen?) Chính là thông ḍng dơi (hậu duệ của ông) của David mà Chúa Giêsu sẽ được sinh ra!

Như với tất cả những người trước đó đă được Chúa chọn để giúp Ngài thực hiện ư muốn của Ngài trên thế giới, David không được hoàn hảo. Ông phạm các tội rất nghiêm trọng trong thời gian làm vua. Tuy nhiên, trong I Samuel 13:14, Thiên Chúa nói với nhà tiên tri Samuel rằng David là một người luôn trong trái tim của Thiên Chúa.

Một Quốc gia Bất tuân

Con trai của David, tên là Solomon, kế vị làm vua. Solomon được biết đến là rất uyên bác và khôn ngoan. Ông cũng là vị vua đă dẫn dắt Israel hoàn thành việc xây dựng đền thờ nguy nga mà ban đầu được h́nh thành bởi cha của ông là David. Solomon được cho là đă viết ít nhất hai cuốn sách Cựu Ước: Bài hát của Solomon (một bài thơ t́nh!) và Truyền đạo (Ecclesiastes).

Nếu bạn nhớ lại, lệnh đầu tiên và quan trọng nhất của Thiên Chúa dành cho người của Ngài là họ KHÔNG được có các vị thần khác. Thậtkhông may, xng quanh Israel có các bộ tộc và các quốc gia tôn thờ nhiều vị thần và thần tượng. Solomon mang nhiều trong số những người nước ngoài này vào Israel để giúp xây dựng đền thờ; những người lao động đó mang theo thần tượng của họ. Như chúng ta đă biết trong cuộc sống riêng của chúng tôi, thật khó để liên tục ở xung quanh những người không giống chúng ta và có niềm tin khác chúng ta, mà không bắt đầu tin theo một số niềm tin và thực hành của họ, đặc biệt là nếu đức tin của bạn thấp. Đây là những ǵ đă xảy ra với đất nước Israel.

Thiên Chúa Gửi Cảnh báo Thông qua các Nhà tiên tri

Nhà nước Israel đă được chọn bởi Thiên Chúa làm người dân cả Ngài, nhưng thời gian và một lần nữa, người Do Thái lại chuyển sang thờ các thần tượng của các dân tộc sống xung quanh họ. Thông thường, việc tôn thờ thần tượng này liên quan đến các thực hành như sự hy sinh trẻ sơ sinh và dâm dục mà Thiên Chúa không thể dung thứ đối với những người của Ngài.

Hết lần này đến lần khác, Thiên Chúa đă gửi các nhà tiên tri đến người dân của Ngài Hết lần này đến lần khác, Thiên Chúa đă gửi các nhà tiên tri để cảnh báo họ rằng sẽ có hậu quả nghiêm trọng cho sự bất tuân của họ. Phần cuối cùng của Cựu Ước ghi lại những lời mà Thiên Chúa đă truyền cảm hứng cho các nhà tiên tri của Ngài nói. Mỗi dự đoán mà Thiên Chúa thực hiện thông qua các nhà tiên tri của Ngài về sự thất bại và lưu vong của Israel đă xảy ra.

Để thấy thứ tự của các tác phẩm của các nhà tiên tri, chúng ta có thể đặt chúng vào một biểu đồ tương tự như những ǵ chúng tôi làm về các vị vua của Israel. Các sự kiện đă diễn ra trong suốt thời gian của 1 và 2 Samuel, 1 và 2 Các Vị Vua và 1 và 2 Biên Niên Sử chính là những người mà các nhà tiên tri đă cố gắng cảnh báo người dân Israel.

Ngày Ước Chừng
Nhà tiên tri
Các Quyển Sách Cựu Ước
840 trước công nguyên (B.C.)
Obadiah
Các Vị Vua 1 và 2
835 trước công nguyên (B.C.)
Joel
2 Các Vị Vua, 2 Biên Niên Sử
760 trước công nguyên (B.C.)
Jonah
2 Các Vị Vua, 2 Biên Niên Sử
740 trước công nguyên (B.C.)
Amos
2 Các Vị Vua, 2 Biên Niên Sử
730 trước công nguyên (B.C.)
Hosea
2 Các Vị Vua, 2 Biên Niên Sử
722 trước công nguyên (B.C.)
Israel bị Assyria Chinh phục
Người Do Thái từ Phía Bắc Lưu vong
2 Các Vị Vua, 2 Biên Niên Sử
705 trước công nguyên (B.C.)
Micah, Isaiah
2 Các Vị Vua, 2 Biên Niên Sử
640 trước công nguyên (B.C.)
Nahum, Zephaniah
2 Các Vị Vua, 2 Biên Niên Sử
620 trước công nguyên (B.C.)
Habakkuk
2 Các Vị Vua, 2 Biên Niên Sử
620 trước công nguyên (B.C.)
Jeremiah
2 Các Vị Vua, 2 Biên Niên Sử
605 trước công nguyên (B.C.)
Judah bị Babylon Chinh phục
Người Do Thái từ Phía miền Nam Lưu vong
Jeremiah
Lời than văn (viết khi lưu vong)
600 trước công nguyên (B.C.)
Obadiah
2 Các Vị Vua, 2 Biên Niên Sử
590 trước công nguyên (B.C.)
Ezekiel, Daniel
Lời than văn (viết khi lưu vong)
538 trước công nguyên (B.C.)
Haggai, Zechariah
Ezra
Do Thái được Phép Trở lại Israel
450 trước công nguyên (B.C.)
Malachi
Esther, Ezra, Nehemiah

Một Quốc gia bị Đánh bại

Ba cuốn sách cuối cùng của Cựu Ước, Haggai, Zechariah và Malachi, được viết để khuyến khích người dân Do Thái sau khi sống lưu vong lấy lại đức tin trước đây của họ vào Thiên Chúa và trở thành tín đồ một lần nữa khi thờ phượng Ngài (Đạo Do Thái, Judaism).

Sau một vài khởi đầu sai lầm, họ thậm chí c̣n có thể xây dựng một ngôi chùa mới. Đó chỉ là một bản sao của ngôi đền trước đây, ngôi đền vinh quang được xây dựng dưới thời vua Solomon, nhưng dù sao đó cũng là một nơi ở chính quê hương của họ, nơi họ cuối cùng đă có thể thờ phụng Thiên Chúa đích thực một lần nữa.

Và ngay cả khi các nhà tiên tri đă tiên đoán sự sụp đổ của Israel, dự đoán của họ cũng có cả lời tiên tri về một Đấng Cứu Thế, (Messiah), người sẽ đến để tạo một giao ước mới giữa Thiên Chúa và người dân của Ngài. (Isaiah 53, 55)

Thiên Chúa đ̣i hỏi một người bị đánh bại để Thiên Chúa đă yêu cầu một dân tộc bị đánh bại phải có niềm tin rằng, ngay cả khi mọi thứ ảm đạm nhất, th́ tương lai của họ vẫn nằm trong tay của Ngài và Ngài vẫn mong chờ có một mối quan hệ với con người, tạo vật cao nhất của Ngài.

Do Thái giáo (Tôn thờ Thiên Chúa) Sau khi Lưu vong

Sự thờ phụng của người Do Thái đă luôn bao gồm việc dâng tế động vật cho Thiên Chúa để được tha tội lỗi của họ. Bạn có nhớ rằng Thiên Chúa nói với Adam và Eve rằng họ sẽ phải chết v́ tội lỗi của họ không? Đối với người Do Thái, hy sinh một con vật cho Thiên Chúa, như Ngài đă hướng dẫn họ làm, là biểu tượng của trao đổi sự hy sinh của một mạng sống cho những tội lỗi của họ.

Khi người Do Thái trở lại Israel sau cuộc lưu vong, chúng tôi cho rằng các nhà tiên tri đă khuyến khích mọi người bắt đầu tôn thờ Thiên Chúa và tuân theo tất cả các điều răn của Ngài.

Có vẻ như những người Do Thái (ít nhất là với một vài người đă trở về Israel) cuối cùng đă học được bài học: Thiên Chúa sẽ không tha thứ việc thờ thần tượng và sự bất tuân. Các linh mục người Do Thái, người đứng lên cai trị người Do Thái như một hệ quả tự nhiên của lănh đạo tinh thần của họ, giúp tạo ra một xă hội được xác định là có đức tin: họ sẽ không để cho bản thân bị ảnh hưởng bởi các nền văn hóa bên ngoài và sẽ làm hết sức để tuân theo từng câu từng chữ của các luật của Thiên Chúa. Đây là xă hội mà Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế (Messiah), đă được sinh ra.

Theo giao ước cũ, Thiên Chúa đă hứa mang lại sức khỏe và sự thịnh vượng cho những ai vâng lời răn của Ngài. Quốc gia của Israel đă phát triển hùng mạnh và giàu có khi họ tin tưởng vào Thiên Chúa. Những người Do Thái trở về Israel đă không nhận ra rằng, với sự sụp đổ của Israel, giao ước cũ đó không c̣n hiệu lực nữa.

Đàn ông và Phụ nữ Tuyệt vời trong Cựu Ước

Chúng ta đă nói về một thời gian dài chỉ trong một vài trang, nhưng Kinh Thánh chứa đầy những câu chuyện của người đàn ông và phụ nữ tuyệt vời của Thiên Chúa. Bạn nên t́m hiểu về họ! Dưới đây là một danh sách để bắt đầu; khi bạn bắt đầu đọc Kinh Thánh, bạn sẽ chắc chắn thây nhiều người khác có thể nằm trong danh sách này. Tại sao không bắt đầu với những người này; sau đó, khi thời gian trôi qua và bạn đọc thêm, bạn có thể thêm danh sách của riêng bạn về "Những Người Vĩ Đại Trong Kinh Thánh"! Hăy chắc chắn là bạn đánh dấu các chương và các tiết đoạn khi bạn t́m thấy chúng, v́ vậy bạn sẽ có thể xác định vị trí bất cứ lúc nào bạn muốn!

Người đàn ông chay tịnh: Khởi đầu 37, 39-47
Gideon: Quan ṭa 6-8Esther: Esther 1-9
Ê-li: 1 Các vị Vua 17-18Miriam: Di cư 1-2:10Samson: Quan ṭa 13-15
Elisha: 2 Các vị Vua 2, 4-8:15Ra-háp: Joshua 2Deborah: Quan ṭa 4-5

Bắt đầu nào!

Trước khi bạn đọc tiếp cuốn sách này, bây giờ có thể là một thời điểm tốt để t́m một số đoạn văn phía trên hoặc bất kỳ đoạn trích dẫn nào đă được nêu đến giờ. Cách tốt nhất là biết cách t́m tài liệu theo "chương và tiết đoạn".